Thứ bảy, ngày 9/8/2014
Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 129420
Đang online: 4
Chi tiết tin tức

[Đăng ngày: 06-05-2014]

Cuốn sách cổ nhất châu Âu đạt giá 14 triệu USD

Sách Phúc Âm của Thánh Cuthbert, được cho là cổ nhất châu Âu, sẽ ở lại Anh sau một chiến dịch vận động gây quỹ phá kỷ lục, lên tới 9 triệu bảng, của Thư viện quốc gia xứ sở sương mù.

Một nửa trong số tiền 9 triệu bảng (14,2 triệu USD) cần thiết để mua lại cuốn sách từ thế kỷ thứ 7 do Quỹ Di sản quốc gia Anh đóng góp. Phần còn lại được huy động từ nhiều quỹ từ thiện và cộng đồng.

Đây là chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay do Thư viện quốc gia Anh tổ chức để đảm bảo giữ được cuốn sách, được chôn cùng với nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo từ thời rất xa xưa ở Anh, tại Lindisfarne, Đông Bắc Anh, vào khoảng năm 698.

“Nhìn vào báu vật nhỏ bé và đẹp đẽ này từ thời Anglo-Saxon là một vinh dự lớn,” Lynne Brindley, Giám đốc điều hành của thư viện, nói. 

“Phần gáy tuyệt đẹp, những trang sách, thậm chí các đường khâu vẫn còn nguyên vẹn, giúp chúng ta có một sự kết nối trực tiếp với những tổ tiên 1.300 năm trước. Đây là cơ hội cả đời mới có một lần để đảm bảo cuốn sách ở lại và chúng tôi biết ơn cũng như xúc động vì nhiều người đã ủng hộ chiến dịch này.”

Cuốn sách được phát hiện ở nhà thờ Durham vào năm 1104 khi một cuộc tập kích của người Viking khiến người ta phải di dời quan tài chôn vị thánh cùng cuốn sách.

Cuốn Phúc Âm, được Hội Jesus Anh cho thư viện mượn từ năm 1979, đã bị rao bán vì hội cần tiền cho các mục đích khác./.